อาหารและผลไม้

1 มี.ค 2562      6256 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

-  น้ำพริกหนุ่ม  ถ้าใครเดินทางมาเยือนจังหวัดเชียงใหม่เมื่อใดหลายคนก็อดไม่ได้ที่จะหอบน้ำพริกหนุ่มฝากพรรคพวก เพื่อนพ้อง น้ำพริกหนุ่มที่ปรุงอย่างอร่อยขึ้นชื่อก็ น้ำพริกหนุ่มเป็นอาหารที่มีรสเผ็ดมักนิยมรับประทานกับแค็ปหมู หรือจะเป็นผักพื้นบ้านทั้งผักสดต้ม หรือลวก ก็สามารถนำมาเข้าตำรับความอร่อยกับน้ำพริกหนุ่มได้
 -  ไส้อั่ว   เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย อั่ว หมายถึง ใส่ไส้, แทรก, ยัดไว้ตรงกลาง ปกติทำจากเนื้อหมูบด ผสมพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และเครื่องปรุงรส แล้วกรอกลงไปในไส้อ่อนของหมูที่เกลาจนบางแล้ว บิดให้เป็นท่อนพอประมาณ จากนั้นนำไปย่างให้เกรียม จะทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน บางแห่งเปลี่ยนจากหมูเป็นหน่อไม้ซอยละเอียด 
สำหรับมุสลิมหรือไม่ประสงค์ที่จะรับประทานหมูอาจจะดัดแปลงใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่น แล้วก็กรอกเข้าไปในไส้สัตว์ชนิดอื่นหรือไส้เทียมแทน
-  ลูกท้อ   จัดเป็นไม้เมืองหนาวที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และในประเทศก็มีการปลูกท้อเช่นกัน ในพื้นที่ทางภาคเหนือที่มีอากาศเย็นลักษณะของต้นท้อ เป็นไม้เมืองหนาวที่ขึ้นได้ดีในพื้นที่ๆ มีความสูงตั้งแต่ 3,000 ฟุตขึ้นไป และมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 10 องศาเซลเซียส และทนแล้งได้ดี ท้อจัดเป็นไม้พุ่มผลัดใบ
และไทยก็นำลูกท้อมาแปรรูปทำไห้เก็บไว้ได้นานขึ้นแล้วเป็นสิ่งค้าส่งออกของจังหวัดเชียงใหม่
-  สตรอเบอร์รี่  ถ้าใครเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่อีกหนึ่งอย่างที่ทุกคนจะนึกถึงและพลาดไม่ได้กับผลไม้สีแดง ลูกใหญ่คือ สตอเบอรี่ สะเมิงจะเป็นสถานที่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกสตอเบอรี่และจะมีช่วงเทศกาลงานขบวนแห่สตอเบอรี่ 
-  แหนมอุ๊ยย่นเมืองเหนือ ในบรรดาของฝากจากเชียงใหม่ หนึ่งในสินค้าท็อปฮิต คือ อาหารเหนือ และในบรรดาอาหารเหนือ จะต้องมีแหนมติดอันดับต้นๆของฝากยอดนิยม และเมื่อเอ่ยถึงแหนม "ป้าย่น" คือ หนึ่งในใจของผู้นิยมบริโภคแหนม จนครองความเป็นเจ้าตลาดแหนมของเชียงใหม่มายาวนาน ป้าย่น หรือ นางย่น กาโล ได้เปิดขายอาหารพื้นเมืองหลากหลายชนิดในตลาดสันป่าข่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ และหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อก็คือ "จิ้นส้ม" ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนในภาคเหนือและคนจีนที่อาศัยอยู่ในเมืองเชียงใหม่ ส่วนคนในภาคอื่น จะเรียกว่า "แหนม" 
อ้างอิงรูปภาพ https://www.google.com , https://cookpad.com/th/recipes/2890324 , http://pa-yon.com/