หัตถกรรมไม้แกะสลัก

6 ธ.ค. 2555      14218 views

แชร์ทั้งหมด 29 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

จับจ่ายเลือกซื้อสินค้าหัตถกรรมไม้แกะสลักตามอัธยาศัยจากช่างมืออาชีพที่มีฝีมือการถ่ายทอดมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น

การทำไม้แกะสลักสืบเนื่องมาจากความเชื่อความเชื่อของชาวบ้าน ประกอบกับประสบการที่สานต่อมาจากบรรพบุรุษ ดังนั้น ยามว่างชาวบ้านจึงได้คิดจำลองภาพจากแหล่งต่างๆ และนำมาแกะสลักลวดลายลงบนไม้ เช่น การแกะสลักสิงห์โตเริ่มจากการจำลองภาพจากหนังสือวรรณคดี เรื่องสัตว์ป่าหิมพานต์ จากนั้นได้หาเศษไม้ รากไม้ ที่ไม่ใช้แล้วในหมู่บ้านนำมาแกะสลักจากฝีมือ และภูมิปัญญาที่ชาวบ้านมีอยู่ โดยใช้ไม้สักในการแกะ เนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็ง ง่ายสำหรับการแกะสลักออกเป็นลวดลายตามแบบของสิงห์โต โดยเน้นลวดลายที่อ่อนช้อย งดงาม แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของล้านนาไทย เมื่อชาวบ้านจำลองภาพสิงห์โตออกมาโดยการแกะสลักแล้ว ก็จะนำสิงห์โตไปตั้งไว้หน้าวัด เพื่อป้องกันสิ่งเลวร้ายที่จะ เข้ามาคุกคามหมู่บ้าน หรือป้องกันภัยสำหรับชาวบ้าน หรือลูกหลานในหมู่บ้านนั้นนอกจากการแกะสลักเป็นภาพสัตว์ในวรรณคดีแล้ว ยังมีการพัฒนารูปแบบต่างๆ อย่างหลากหลายโดยจะเน้นลวดลายความเป็นล้านนาไทยที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน แหล่งจำน่ายไม้แกะสลักที่พบในจังหวัดเชียงใหม่ได้แก่

ศูนย์หัตกรรมบ้านถวาย

บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมไม้แกะสลัก ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นทีรู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เป็นแหล่งกำเนิดของงานแกะสลักไม้ในจังหวัดเชียงใหม่ จนผลิตภัณฑ์ไม้แกะสลักได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ทั้งด้านคุณค่า และคุณภาพของสินค้า จุดรวมความหลากหลายของงานหัตถศิลป์ที่โดดเด่น เช่น งานแกะสลักไม้, งานเดินเส้น-แต่งลาย, งานลงรัก-ปิดทอง, แอนติค, เครื่องเงิน, เครื่องเขิน, ผ้าทอ, เครื่องจักรสาน และเครื่องปั้นดินเผา เป็นต้น
นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมหมู่บ้านแห่งนี้ จะได้พบกับ การสาธิตในทุกขั้นตอน ได้แก่
การผลิตผลิตภัณฑ์จากไม้
การสาธิต ลงรักปิดทอง
การแสดงศิลปะพื้นบ้าน
การแข่ง "สุดยอดสล่าไม้"
ชมขบวนแห่ลูกแก้ว ในพิธีบรรพชาสามเณรหมู่
ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวาย และศูนย์หัตถกรรมบ้านถวายสองฝั่งคลอง
ศูนย์หัตถกรรมบ้านถวายสองฝั่งคลอง ตั้งอยู่บริเวณใจกลางหมู่บ้านถวายที่ถือว่าเป็นจุดกำเนิดของงานแกะสลักที่แท้จริง มีร้านค้าหัตถกรรมอยู่บริเวณสองข้างคลองชลประทาน มีการประดับตกแต่งพื้นที่ด้วยสถาปัตยกรรมล้านนา มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ภายใต้บรรยากาศวิถีชีวิตหมู่บ้านไม้แกะสลักบ้านถวาย จนผลิตภัณฑ์ไม้แกะสลักได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันทั้งด้านคุณค่า และคุณภาพของสินค้า เป็นจุดรวมความหลากของงานด้านศิลปหัตถกรรม มีสินค้าหลายประเภทให้เลือกชม ไม่ว่าจะเป็นงานแกะสลักเป็นรูปสัตว์ รูปเทวดา รูปสัตว์ในป่าหิมพานต์ ตลอดจนของตกแต่งบ้านอีกมากมาย อันได้แก่ ดอกไม้, กรอบรูป, กรอบกระจก, โคมไฟ, ที่ใส่กระดาษทิชชูแบบต่าง ๆ รวมถึงแจกันดอกไม้หลายขนาด ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ไม้คุณภาพส่งออก และอื่นๆ ที่ตั้ง : ศูนย์ข้อมูลการค้า และการท่องเที่ยวบ้านถวาย 90 หมู่ที่ 2 บ้านถวาย ต.ขุนคง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230

ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักตำบลยุหว่า

ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักตำบลยุหว่า ตั้งอยู่ที่บ้านกิ่วแลหลวง ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เป็นแหล่งรวมงานหัตถกรรมประเภทไม้แกะสลัก ที่นี่ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักตำบลยุหว่า ส่วนใหญ่เป็นงานช้างไม้สักแกะสลัก แบบต่างๆ อาทิช้างแกะสลักเป็นตัว มีทุกขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่มาก ช้างแกะสลักในขอนไม้ธรรมชาติ ตอไม้ธรรมชาติ เป็นงานอีกรูปแบบที่ดูเป็นงานมาสเตอร์พีซ มีชิ้นเดียวเพราะรูปทรงขึ้นอยู่กับทรงของไม้ที่นำมาแกะ ผสมกับจินตนาการของผู้แกะสลักที่จะสลักเสลาความสวยงามลงไปในท่อนไม้ หรืองานแบบตลาดทั่วไปที่สามารถสั่งได้จำนวนมากๆ อย่างเช่นหัวช้างแกะสลักก็สั่งได้ทุกขนาด ตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่มากๆ และยังมีงานอีกมากมายหลายรูปแบบซึ่งต่างกันไปตามจินตนาการของเจ้าของร้านที่จะสร้างสรรค์ ขอเชิญท่านมาเยี่ยมชม ศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักตำบลยุหว่า ได้ทุกวัน มีที่จอดรถกว้างขวาง เดินชมงานไม้แบบกันเอง หรือจะมานั่งดูขั้นตอนการแกะสลักไม้แบบจริงๆที่นี่ก็มาได้ เพราะที่นี่เน้นเจ้าของขายเองไม่ผ่านคนกลาง ท่านได้ราคาถูกกว่าที่อื่นแน่นอนรับประกัน!!

นย์หัตถกรรมไม้แกะสลักตำบลยุหว่า ตั้งอยู่ที่บ้านกิ่วแลหลวง ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
นอกจากนี้ยังมีแหล่งจำหน่ายไม้แกะสลักอีก เช่น สหกรณ์หัตถกรรมผลิตภัณฑ์ไม้สันป่าตอง กลุ่มพุทธศิลป์แกะสลักไม้ กลุ่มแกะสลักบ้านหนองหวาย กลุ่มแกะสลักบ้านกลาง หรือตามถนนคนเดินเชียงใหม่ ได้แก่ วัวลาย ไนท์บาซ่าร์ เป็นต้น


แหล่งที่มา :