ผ้าทอ

4 ก.ย. 2555      957 views

แชร์ทั้งหมด 1 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

ผ้าทอ

- ผ้าฝ้ายทอมือ มีทั้งผ้าฝ้ายเนื้อบางสำหรับตัดชุด และฝ้ายเนื้อหนาสำหรับตัดเย็บเป็นผ้าม่าน ผ้าคลุมเตียง ผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ และย้อมสีเคมี มีร้านจำหน่ายอยู่ทั่วไป ทั้งขายเป็นผ้าชิ้น สำหรับตัดชุดสุภาพสตรีพอดีหนึ่งชุด และขายเป็นเมตร แหล่งจำหน่ายที่มีให้เลือกซื้อมากอยู่ที่ไนท์บาซาร์

สำหรับผู้ที่ต้องการผ้าฝ้ายคุณภาพดี ทอละเอียด ราคาสูงสามารถเลือกชมได้ที่บ้านไร่ไผ่งาม ที่ศูนย์การค้าทิพย์เนตร และบ้านไร่ไผ่งาม กม. 69 ถ. จอมทอง-ฮอด ร้านนันทข้าง ถ.นิมมานเหมินท์ มีจำหน่ายทั้งผ้าฝ้ายทอจาก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน เสื้อผ้าสตรีและชุดตกแต่งบ้าน ที่อ.แม่แจ่ม ก็มีผ้าฝ้ายทอจำหน่ายหลายร้าน รวมทั้งผ้าซิ่นตีนจก

- ผ้าใยกัญชา ผ้าทอเส้นใยหยาบจากใยของต้นกัญชาหรือต้นกัญชง จะคล้ายผ้าลินิน เมื่อผ่านการชักจะนุ่ม มีสีน้ำตาลอ่อนนิยมนำมาตัดชุดสตรี เริ่มมีการนำผ้ามาย้อมให้สีความหลากหลายมากขึ้น แต่มักไม่สวยเท่าสีธรรมชาติ ผ้าใยกัญชาเป็นผ้าทอของชาวเขาเผ่าม้ง เคยได้รับความนิยมมากในยุคหนึ่ง แหล่งจำหน่ายใหญ่อยู่ที่ตรอกเล่าโจ๊ว ซึ่งจะมีชาวเขาเผ่าม้งนำมาจำหน่ายเป็นชิ้นลักษณะ เป็นผ้าหน้าแคบ ยาว 6-8 ม. ผืนละ 200-300 บาท

- เสื้อผ้าสำเร็จรูป เป็นผ้าฝ้ายทอมือ ผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ มีทั้งชุดสตรี กางเกงลำลอง ซิ่น ผ้าพันคอ นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้าสไตล์ฮิปปี้ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว เนื่องจากเนื้อผ้า ที่เป็นเอกลักษณ์ หาซื้อได้ตามไนท์บาซาร์ หรือที่ ถ.ลอยเคราะห์ ย่านตรอกเล่าโจ๊ว และ ถ. ท่าแพ ร้านที่ได้รับความนิยม เช่น ร้านเอิร์ธโทน ถ.ลอยเคราะห์


แหล่งที่มา :