อาหารพื้นเมือง

4 ก.ย. 2555      1104 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

อาหารพื้นเมือง

- น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู เป็นของฝากยอดนิยม แหล่งใหญ่อยู่ที่ตลาดวโรรส หรือกาดหลวง ร้านที่นักท่องเที่ยวนิยมมีสองร้าน คือ ร้านเจ๊หงส์ ตักขายใส่ถุง ถุงละครึ่งหรือ 1 กก. อีกร้าน คือ น้ำพริกหนุ่มบุญศรี ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กัน น้ำพริกหนุ่มแบบนี้ ถ้ารับประทานไม่หมดต้องเก็บเข้าตู้เย็น เพราะเสียง่าย สำหรับแคบหมูหรือหนังพอง มีขายทั่วไป ทั้งหนังพองแบบไม่ติดมัน ที่ชิ้นเล็ก กรอบและชนิดชิ้นใหญ่ติดมัน แล้วแต่คนชอบ แหล่งซื้อน้ำพริกหนุ่ม แคบหมูอีกแห่ง คือตลาดต้นพยอม ถ.สุเทพ ร้านดังขึ้นชื่อ คือร้านสายทอง ได้เชลล์ชวนชิมด้วย

- หมูยอ-แหนม หมูยอและแหนมเชียงใหม่ มักขายคู่กันหาซื้อได้ทั่วไปตามแผงขายของฝากในตลาดวโรรส ตลาดต้นพยอมและร้านของฝาก เช่น วนัสนันท์ ย่านฟ้าฮ่ามถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ท้อแสงทอง ถ.เชียงใหม่-หางดง ยี่ห้อที่ขึ้นชื่อได้แก่ แหนมป้าย่น แหนมหมูยอบุญศรี แหนมเชียงใหม่ มีหลากรูปแบบทั้งแหนมเนื้อหมู แหนมหูหมู แหนมซี่โครง และแหนมหม้อ อย่างไรก็ตาม แหนมเป็นอาหารดิบที่มีรสเปรี้ยวจากการหมัก จึงมักมีพยาธิและแบคทีเรีย จึงมีการนำแหนมฉายรังสีมาจำหน่าย ซึ่งไม่ทำให้รสชาติเปลี่ยน

สำหรับหมูยอที่วางขายในเชียงใหม่ ส่วนใหญ่เป็นหมูยอเนื้อเอา หากนำไปทอดจะค่อนข้างแห้ง กระด้าง ไม่นุ่ม แต่หมูยอที่รสชาติโดดเด่นกว่าเจ้าอื่นคือยี่ห้อสุจินต์ เป็นหมูยาจากเชียงราย มีร้านจำหน่ายในเชียงใหม่ใกล้กับสี่แยกแสงตะวัน ตรงปั้มเอ็มพี หมูยอสุจินต์ จะมีความนุ่มหนึบของเนื้อหมู ห่อด้วยใบตองหลายชั้น เมื่อซื้อมารับประทานอย่าลืมถามหาน้ำจิ้มแจ่วด้วย

- ไส้อั่ว มักขายกันเป็นกิโล โดยตัดตามความยาว หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของฝากอาหารพื้นเมือง นอกจากร้านต่าง ๆ ที่ตลาดวโรรส ตลาดต้นพยอม ตลาดสันป่าข่อยแล้ว ลองแวะซื้อ ไส้อั่วเกาบ่าขาม หรือไส้อั่วต้นมะขาม เป็นเพิงเล็ก ๆ อยู่บนถนนเลียบคลองชลประทาน หากมาจากตลาดต้นพยอม มุ่งหน้าไปทาง อ.หางดง ประมาณ 3 กม. เลยสามแยกไปสนามบินเล็กน้อย ร้านจะอยู่ซ้ายมือ นักชิมในเชียงใหม่ ยกให้เป็นยอดด้วยไส้อั่วที่หอมเครื่องเคราสมุนไพร ย่างเสร็จทางร้านจะห่อด้วยอะลูมิเนียมฟลอยด์นำกลับมาเป็นของฝากได้สะดวกไม่เสียรส

- ท้อดอง กระเทียมดอง ลำไยอบแห้ง เป็นของฝากเก่าแก่ดั้งเดิมของเชียงใหม่ มักขายรวมอยู่ในร้านขายของฝากทั่วไป มีทั้งท้อดองรสออกเค็ม และดองน้ำผึ้ง ท้อแช่อิ่ม รสหวานจัด ส่วนกระเทียมดองคุณภาพดีที่ได้รับความนิยมมาก คือกระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง นอกจากนี้ ดอกคำฝอยอบแห้งก็ได้รับความนิยม เป็นสมุนไพรลดโคเลสเตอรอล ลำไยอบแห้ง มีทั้งลำไยอบแห้งทั้งเปลือก ใช้ทำน้ำลำไย และเนื้อลำไย และเนื้อลำไยอบแห้งสีเหลืองทอง สำหรับเป็นของกินเล่น


แหล่งที่มา :